Tìm Hiểu về Sơn Pu Là Gì ?

Sơn PU là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống như: đánh bóng, tạo màu và bảo vệ cho sản phẩm gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Có rất nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nhưng lại ít ai biết được rằng sơn PU là gì? Tìm hiểu về sơn PU. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây Đồ Gỗ Việt Trì xin giải đáp đến bạn “tất tần tật” về thành phần, cách pha và quy trình sơn PU để bạn có thể nắm rõ và sử dụng một cách hiệu quả.

son-pu

Tìm hiểu về sơn Pu là gì ?

Sơn PU (Polyurethane) là một loại polymer được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Sơn PU có 2 dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam. Trong đó dạng cứng được dùng làm vecni để đánh bóng, tạo màu cho gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, dạng foam được dùng hầu hết làm nệm mút ở các loại ghế như ghế ngồi xe hơi, làm vật dụng bảo vệ , vận chuyển các thiết bị dụng cụ dễ vỡ.

Thành phần sơn PU

Sơn PU có 3 thành phần chính:

– Chất kết dính: Cho khả năng liên kết giữa màng sơn với bề mặt vật được sơn. Từ đó có thể đảm bảo lớp sơn phủ PU được hoàn thiện, luôn bóng đẹp và bền lâu với thời gian.

– Chất đóng rắn: (Được dùng cho sản phẩm sơn PU 2 thành phần) giúp tạo độ cứng cho lớp sơn, màng sơn dễ dàng thi công

– Chất tạo màu: (dùng cho sản phẩm sơn PU màu) Là thành phần chính tạo sự đặc trưng cho sơn PU. Được biết hệ màu sơn PU có tiêu chuẩn khắt khe hơn so với các loại sơn thường.

– Hệ dung môi: Là các dung môi vô hoạt có tác dụng hòa tan, pha loãng chất kết dính và chất đóng rắn.

Sơn PU có 3 loại

Cũng như các sản phẩm sơn tường khác, sơn PU cũng được chia thành 3 loại tương ứng với 3 công dụng khác nhau:

–  Sơn lót PU: Nhằm làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm của gỗ từ đó khiến màu sơn lên đẹp hơn, mịn hơn.

– Sơn màu PU: Hầu hết các sản phẩm sơn PU đều có rất ít thành phần tạo màu bởi sản phẩm ưu tiên làm nổi bật màu của gỗ.

– Sơn bóng: Có tác dụng làm bóng và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt gỗ

Cách pha sơn PU

Sau khi đã hiểu rõ về sơn PU là gì? Tìm hiểu về sơn PU, bạn có thể làm theo 3 bước pha chế sau :

– Bước 1 – pha sơn lót : Bạn có thể pha sơn lót theo tỷ lệ 2 : 1 : 3 tương ứng với sơn lót, sơn cứng và xăng.

– Bước 2 – Pha sơn màu : Bạn có thể tham khảo tỷ lệ pha 1 : 5 : 1 tương ứng với sơn cứng, xăng và tinh màu ( ở bước này, tùy vào yêu cầu màu đậm hay nhạt mà gia chủ có thể điều chỉnh lượng tinh màu sao cho phù hợp)

– Bước 3- Pha sơn bóng : Tỷ lệ pha sơn bóng là 2 : 1 : 1 tương ứng với sơn bóng, sơn cứng và xăng ( cũng tùy ở mức độ yêu cầu bóng ít hay nhiều màu gia chủ có thể điều chỉnh lượng xăng pha sao cho phù hợp)

Quy trình sơn PU trên đồ gỗ

Sau khi đã thực hiện các bước pha chế theo như gợi ý trên, bước tiếp theo bạn cần tiến hành đó sơn PU. Ở giai đoạn này bạn có thể tham khảo quy trình sơn PU 6 bước sau :

Chà nhám và xử lý bề mặt

Tiến hành chà nhám bề mặt gỗ bằng giấy nhám p240. Ở bước xử lý bề mặt, tùy theo yêu cầu bề mặt gỗ khuyết tật hay không mà bạn có thể dùng bột bả hay không dùng. Mục đích của việc dùng bột bả là lấp đầy các tim gỗ cũng như khuyết tật giúp bề mặt gỗ được mịn, đẹp và phẳng hơn.

Với các sản phẩm gỗ thông thường, không có khuyết tật hay các vết rỗ, bước bả thường ít được sử dụng bởi sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đồ nội thất gỗ.

Sơn lót lần 1

Sơn lót là một lớp sơn không màu. Sau khi được pha với tỷ lệ chuẩn với nước bạn cần tiến hành sơn lớp lót lần 1 cho bề mặt đồ nội thất gỗ. Lớp sơn lót sẽ có tác dụng liên kết lớp bề mặt sơn mới và bề mặt đồ nội thất giúp lớp sơn phủ, sơn màu bám bền chắc.

Chà nhám và phun lớp sơn lót lần 2

Ở bước này bạn nên tiếp xả nhám P320. Tiếp đó là sơn lớp lót thứ 2. Lớp sơn lót này có tác dụng tăng độ mịn cho bề mặt gỗ cũng như giúp màu sơn phủ lên đẹp và bóng mịn hơn.

Thời gian chờ khô cho mỗi lớp sơn lót là từ 25 – 30 phút.

Phun sơn màu

Ở bước sơn màu, gia chủ chú ý cũng thực hiện 2 lần sơn. Với mỗi sản phẩm sơn PU khác nhau sẽ có tỷ lệ pha khác nhau, chính vì vậy trước khi tiến hành sơn bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết các tỷ lệ pha sao cho phù hợp nhất.

Theo như chuyên gia giải đáp về “sơn PU là gì? Tìm hiểu về sơn PU?” cho biết: Việc sơn lớp sơn phủ lần đầu nên sơn khoảng 90% mẫu màu, đến lớp thứ 2 bạn mới hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Là bước gần như hoàn thiện cuối cùng nên bạn lưu ý sơn trong không gian phòng kín tránh bụi và gió.

Phun bóng bề mặt

Lớp sơn phủ đã khô, bước tiếp theo bạn cần tiến hành đó là phun sơn bóng.

Hiện nay có rất nhiều chất liệu sơn bóng để bạn có thể lựa chọn tùy theo mong muốn như: bóng nhưng mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Ở bước này bạn cũng nên lưu ý không phun ở không gian nhiều bụi bẩn.

Bảo quản

Sau khi đã hoàn thiện các bước sơn bạn cần chờ khô sản phẩm nội thất trong khoảng từ 12 – 16 tiếng. Trong khoảng thời gian này dung môi có trong sơn sẽ bay hơi khoảng từ 75 – 90%, từ đó giúp làm tăng độ bóng bề mặt cũng như an toàn với sức khỏe con người.

Phun sơn PU có độc hại không?

Câu trả lời là có, sơn PU hay bất kỳ sơn công nghiệp nào cũng đều chứa độc hại. Và những hóa chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da.

Trước kia những loại sơn công nghiệp còn chứa chất gây nổ, cháy. Vì vậy trong quá trình sơn nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao thì có thể gây ra chất nổ. Nhưng hiện này các hãng sơn đã dần khắc phục được điều này. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Ngoài ra, sơn PU còn độc hại bởi chúng còn chứa nhiều chất phụ gia cũng như dung môi dễ bay bơi. Điều này khiến trong quá trình pha sơn, phun sơn, tiếp xúc với khói sơn lâu ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp. Điều này sẽ gây ra các chứng bệnh như hen xuyễn, viêm xoang, viêm phối, các bệnh về phổi, đặc biệt là ung thư phổi và tổn thường hệ thống thần kinh trung ương

Cách hạn chế độc hại khi phun sơn PU

Phun sơn PU độc hại như vậy nhưng có cách nào để hạn chế không? Tất nhiên là có những biện pháp hạn chế độc hại từ sơn PU rồi. Đồ Gỗ Việt Trì chia sẻ giúp bạn điều này

Trong quá trình sơn thì bạn cần mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động tránh sơn tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể chúng ta.

Vệ sinh máy phun sơn sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Điều này vừa an toàn cho người dùng lại vừa đảm bảo chất lượng sơn

Cần bảo trì máy móc thường xuyên và sử dụng những loại máy phun sơn chính hãng có bảo hành

Lựa chọn những nơi phân phối, kinh doanh sơn PU chính hãng để hạn chế sử dụng sơn kém chất lượng.

Có thể nói trong quá trình phun sơn PU rất khó để hạn chế 100% độc hại. Nhưng trong quá trình phun sơn PU bạn hãy trang bị đồ bảo hộ thật tốt để có thể giảm những độc hại của sơn PU gây ra nhé!

Trên đây là giải đáp sơn PU là gì? Tìm hiểu về sơn PU, hy vọng rằng với những thông tin trên Đồ Gỗ Việt Trì sẽ giúp bạn nắm rõ được định nghĩa cũng như cách pha và quy trình sơn PU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *